google cloud logo

Về quan hệ đối tác 

Google không chỉ được biết đến là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ mà còn là công ty hàng đầu về hành động vì khí hậu. Là một công ty sử dụng nhiều năng lượng, Google đặt ra và đã đạt được các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng nhằm loại bỏ lượng khí thải cacbon và vận hành các trung tâm dữ liệu từ nguồn năng lượng phi các bon. Google đã phát triển một chiến lược quản lý năng lượng mang tính tiên phong trên toàn cầu để cung cấp nguồn năng lượng phi các bon cho các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, khi Google càng ngày càng phát triển với tư cách là công ty công nghệ lớn nhất thế giới,  nhu cầu năng lượng của họ cũng liên tục gia tăng. 

Quản lý năng lượng đòi hỏi thời gian và nguồn lực khác với các mục tiêu kinh doanh cốt lõi của Google với tư cách là một nhà sáng tạo công nghệ. Bằng cách hợp tác với nhau, chúng tôi đã tạo ra một giải pháp quản lý năng lượng toàn diện cho phép Google không chỉ đáp ứng các mục tiêu bền vững đầy tham vọng mà còn đẩy nhanh việc áp dụng năng lượng sạch trên quy mô toàn cầu.

Google đang đặt ra chuẩn mực mới với các mục tiêu bền vững mang tính tiên phong trên toàn thế giới.

Google coi năng lượng là vũ khí chiến lược hỗ trợ hoạt động kinh doanh cốt lõi, điều này cho phép công ty thiết lập chuẩn mực riêng cho các hoạt động bền vững ở cấp độ công ty và toàn cầu.

No Co2

Năm 2007

Là công ty đầu tiên trên thế giới có lượng phát thải trung tính 

Co2 down

Năm 2017

100% năng lượng tiêu thụ hàng năm khớp với năng lượng tái tạo

Là khách hàng doanh nghiệp mua năng lượng tái tạo lớn nhất 

Tại sao lại là Trung tâm Dữ liệu?

Các trung tâm dữ liệu của Google cần sử dụng điện 24/7 để duy trì các ứng dụng Internet hoạt động 24/7. Tuy nhiên, các dịch vụ chạy suốt ngày đêm đó kéo theo chi phí tiêu thụ điện khổng lồ. Phần lớn lượng khí thải các bon của Google đến từ khí thải liên quan đến tiêu thụ điện năng. 

Higher standards - google

3%

Các trung tâm dữ liệu sử dụng xấp xỉ 3% tổng lượng tiêu thụ điên trên toàn thế giới

Outage icon

7 tỷ kilowatt giờ điện

chỉ trong năm 2017, Google đã mua hơn 7 tỷ kilowatt giờ điện từ các nhà máy điện mặt trời và điện gió được xây dựng riêng cho Google. 

Thách thức mà chúng tôi đã cùng nhau giải quyết

Google đã tự chính mình quản lý năng lượng trong nhiều năm, và họ đã thực hiện một cách thành công - đáp ứng được các mục tiêu năng lượng sạch với một tốc độ kỷ lục. Tuy nhiên, việc triển khai và vận hành một chương trình quản lý năng lượng sạch toàn diện là một công việc không hề nhỏ. Nó đòi hỏi một đội ngũ có chuyên môn cao và đa chức năng, có kiến thức chuyên sâu về ngành năng lượng và quy trình mua bán điện vốn đã không hề đơn giản. Công việc này cũng đòi hỏi thời gian, nguồn lực và kiến thức chuyên môn mà đáng ra có thể được sử dụng và đóng góp vào các mục tiêu kinh doanh cốt lõi của Google.

Bằng cách hợp tác cùng nhau, chúng tôi đã có thể tập trung vào các lĩnh vực chuyên môn riêng của mình. Google, với tư cách là nhà đổi mới công nghệ và AES, với tư cách là nhà đổi mới năng lượng. Cùng nhau, chúng tôi đã làm việc để các hoạt động vận hành của Google được tích hợp sâu sắc hơn nữa các yếu tố về bền vững và phát triển chiến lược quản lý năng lượng toàn diện dựa trên nguồn điện năng sạch, ổn định và hiệu quả về chi phí.

Chuyển đổi quan hệ đối tác hướng đến chuyển đổi ngành năng lượng

Thông qua quan hệ đối tác với chúng tôi, Google đang đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về năng lượng sạch. Các trung tâm dữ liệu của họ đang được cung cấp nguồn năng lượng phi các bon 24/7, được đảm bảo theo từng giờ. Chúng tôi đang sở hữu các đơn vị sản xuất năng lượng tái tạo quy mô lớn để đáp ứng hiệu quả nhu cầu năng lượng luôn thay đổi của Google. AES cũng đang sử dụng mạng lưới và dữ liệu của chúng tôi để đưa ra những phân tích chuyên môn mới, hướng tới mục tiêu thực hiện hiệu quả các cam kết của Google về một tương lai 100% năng lượng phi các bon.

Khi thảo luận về nội dung quản lý năng lượng, chúng tôi đã tìm ra những cách thức hợp tác mới để thúc đẩy tương lai của ngành năng lượng tại Google nói riêng và trong ngành năng lượng nói chung. Chúng tôi đã tham gia vào một liên minh chiến lược, trong đó kết hợp năng lực, thành tựu và kinh nghiệm riêng của mỗi bên để thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi của các nguồn năng lượng sạch. 

Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng các công cụ như trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu để hiện đại hóa lưới điện, tận dụng công nghệ điện toán đám mây của Google để tăng lượng điện sản xuất từ các nguồn tái tạo trên toàn cầu và phát triển các sản phẩm về điện phục vụ khách hàng, hướng đến sử dụng công nghệ  ảo hóa toàn bộ hệ thống vận hành điện. 

Các giải pháp năng lượng được thiết kế riêng biệt 

 • Đạt được thêm 1 GW+ năng lượng tái tạo 

Vận hành dựa trên các nguồn năng lượng sạch nhiều hơn, giảm thiểu sử dụng nguồn năng lượng đến từ nhiên liệu hóa thạch 

 • Tối ưu hóa cấu hình phụ tải cho từng loại hình phát điện 

Quản lý vòng đời dự án 

 • Mua bán điện tùy chỉnh theo quy mô
 • Quản lý năng lượng toàn diện 
 • Rà soát về pháp lý và ký kết hợp đồng
 • Quản lý và tối ưu hóa liên tục 
 • Vận hành
 • Phát triển

Nguồn lực thị trường và định giá

 • Mua bán điện tùy chỉnh theo quy mô
 • Quản lý năng lượng toàn diện 
 • Hoạt động cấp vốn

Tuân thủ quy định pháp luật hiện hành 

 • Phân tích rủi ro và thẩm định
 • Thủ tục hành chính
 • Rà soát về pháp lý và ký kết hợp đồng

Hướng tới tương lai

Quản lý năng lượng là bước đầu tiên trong quá trình thiết lập mối quan hệ đối tác với những tác động dự kiến sẽ góp phần thay đổi cả thế giới. Cùng với Google, chúng tôi đang kiến tạo nên một lộ trình hướng tới hiện đại hóa lưới điện và vận hành bằng năng lượng phi các bon  24/7.